Những lỗi cần tránh khi chế biến rau củ cho con

Những lỗi cần tránh khi chế biến rau củ cho con

Danh mục: Tin dinh dưỡng Đọc: 46 Bình Luận: 0

Rau củ là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của trẻ, bởi đây là nguồn cung cấp các vitamin và các khoáng chất cần thiết. Song nếu như mẹ chế biến không đúng cách sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm này. Bởi vậy, mẹ cần tuyệt đối tránh những lỗi sau khi chế biến rau củ cho con.

Cắt nhỏ rau củ rồi rửa

Một số mẹ có thói quen mua rau về, nhặt sạch, cắt nhỏ rồi mới đem đi rửa. Tuy nhiên, hành động này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng ở trong rau, vì một số chất rất dễ bị hòa tan trong nước. Bởi vậy, mẹ cần rửa sạch rau rồi mới tiến hành cắt thái nhé.

Không rửa rau kĩ

Ngày nay, nhiều mẹ tiết kiệm thời gian bằng việc mua rau cho con ở siêu thị hoặc các cửa hàng rau sạch. Cũng vì đã mang tiếng “rau sạch” nên nhiều chị em chủ quan không rửa rau kỹ trước khi nấu. Thực tế, có rất nhiều loại thuốc trừ sâu vẫn tồn tại trong rau nên nếu không được làm sạch kĩ lưỡng sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của con.

Nấu quá kỹ

Việc chế biến quá kỹ sẽ khiến các món ăn mất đi hương vị vốn có, đồng thời các vitamin trong rau xanh khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ bị phân hủy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian xào nấu không nên kéo dài, tốt nhất không nên đun dưới ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để tránh hao hụt vitamin, đặc biệt là vitamin C và B1.

Để rau xanh quá lâu

Trong thời đại hiện nay, người phụ nữ thường khá bận rộn với các công việc nên không có thời gian đi chợ hàng ngày. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, họ thường đi chợ cho cả tuần và tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, mẹ cũng nên biết rằng rau củ để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vậy, mẹ chỉ nên mua rau xanh cho 1- 2 ngày chứ không nên tích trữ cả tuần dù là bảo quản trong tủ lạnh.


Nấu xong không ăn ngay

Nhiều mẹ có thói quen để nguyên rau củ trong nồi khi nấu, chính điều này đã khiến các chất dinh dưỡng bị tan trong nước. Vì vậy, chỉ khi nào chuẩn bị ăn cơm, mẹ hãy nấu để giữ được nhiều vitamin trong rau củ nhé!


Ăn rau để qua đêm

Đôi khi rau củ nấu ra không ăn hết, nhiều mẹ tiếc của cất trong tủ lạnh hôm sau mang ra nấu cháo hoặc chế biến lại. Nhưng mẹ có biết, rau củ khi đã nấu chín dù có để trong tủ lạnh cũng sẽ bị thất thoát vitamin C, vitamin B, chưa kể để trong tủ lạnh qua đêm món ăn dễ bị nhiễm khuẩn gây tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Trên đây là những sai lầm khi chế biến rau củ mẹ cần từ bỏ ngay để tránh hao hụt các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, giúp con có những bữa ăn tươi con, giàu dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện.


Thẻ:

Để lại bình luận