Những điều cần lưu ý khi dùng điều hòa cho bé

Những điều cần lưu ý khi dùng điều hòa cho bé

Danh mục: Tin dinh dưỡng Đọc: 16 Bình Luận: 0

Dùng điều hòa không đúng cách dễ làm khô tuyến hô hấp, dẫn đến khó thở, sốt và bệnh tiêu chảy,... ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, việc ở trong phòng cả ngày thay vì ra ngoài trẻ sẽ không tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng mặt trời, dẫn tới tình trạng hay quấy khóc, đổ mồ hôi trộm, ngủ kém về ban đêm, sức đề kháng suy giảm.

1. Nhiệt độ và thời gian thích hợp cho trẻ nằm điều hòa

Thai nhi trong bụng mẹ suốt 40 tuần luôn được bao bọc với thân nhiệt của người mẹ khoảng 37,5 độ C – 38 độ C, khi chào đời trẻ rất dễ bị lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như mặc áo, quấn khăn, đội mũ hoặc đặt da kề da với mẹ.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh chưa thể thích nghi với nhiệt độ điều hòa như trẻ đủ tháng và người lớn nên cần điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 27-28 độ C vào ban ngày và 28-29 độ C vào ban đêm.

Ngoài ra, không nên cho trẻ nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày. Sau khoảng 4 giờ nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường trong khoảng 10 - 15 phút. Để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây sốc nhiệt, cha mẹ nên mở cửa phòng trước 10 phút để trẻ quen dần với không khí bên ngoài. Nếu là giấc ngủ đêm, cha mẹ có thể hẹn giờ tắt điều hòa sau 4 tiếng để nhiệt độ phòng trở về bình thường một cách từ từ.


2. Kiểm tra thân nhiệt của trẻ

Nên cho trẻ mặc quần áo, mang bao tay, bao chân, đội mũ và đắp chăn mỏng khi nằm điều hòa, chú ý thay tã thường xuyên để tạo cảm giác khô thoáng, nếu tã ướt trẻ rất dễ bị cảm lạnh.

Kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế, nếu thấy trẻ ra mồ hôi cần lau khô, đặc biệt là vùng lưng, ngực nếu không trẻ có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp.

3. Hướng dẫn khi cho trẻ nằm điều hòa

Không cho trẻ nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ điều hòa.

Không để quạt máy trong phòng có máy điều hòa.

Phòng ốc cần thông thoáng, sạch sẽ không được để quá nhiều đồ vật trong phòng (dễ phát sinh nấm mốc).

Không nên có quá nhiều người trong phòng (dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường hô hấp).

Không nên bế trẻ ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị tăng tiết dịch ở mũi và họng.

Cho trẻ bú sữa đầy đủ

Trẻ sơ sinh khi được chăm sóc đủ tháng, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 độ C – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, ủ ấm trong chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25 độ C – 28 độ C. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý thân nhiệt của trẻ để điều chỉnh nhiệt độ cũng như hướng gió điều hòa hợp lý.


Thẻ:

Để lại bình luận