"Giai đoạn vàng" cha mẹ cần lưu ý để phát triển chiều cao cho con

"Giai đoạn vàng" cha mẹ cần lưu ý để phát triển chiều cao cho con

Danh mục: Tin dinh dưỡng Đọc: 284 Bình Luận: 0

Để con có chiều cao như mong muốn, cha mẹ cần nắm bắt được các thời điểm phát triển của bé để có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Cha mẹ nên quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, bổ sung thêm sữa phát triển chiều cao và trí não sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh.

3 giai đoạn "vàng" cha mẹ không nên bỏ lỡ

Chiều cao của trẻ có những “giai đoạn” trong đời, có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

- Giai đoạn 9 tháng bào thai: Nếu mẹ bầu được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt trong thời gian này, tăng cân từ 10- 20 kg thì chiều cao trung bình của bé khi ra đời là 50cm.

- Giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi: Trong năm đầu tiên bé sẽ tăng 25cm, 2 năm tiếp bé sẽ tăng lên 10cm mỗi năm trong điều kiện dinh dưỡng tốt. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

- Giai đoạn dậy thì (10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với bé trai): trong 1-2 năm bất kỳ của độ tuổi này, chiều cao của bé tăng nhanh từ 8-12 cm, sau đó chiều cao sẽ tăng nhưng không đáng kể. Tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.

Các vi chất cần thiết để trẻ phát triển

Protein (Đạm)

Protein rất cần thiết để phát triển về chiều cao và cân nặng, vì protein giúp tạo nên cấu trúc của tế bào, tạo nên các nội tiết tố (hoormone) và đáp ứng khả năng miễn dịch cơ thể. Cha mẹ có thể bổ sung các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, đặc biệt là sữa phát triển chiều cao và trí não.

Chất béo


Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng, giúp hòa tan và hấp thu các loại vitamin như vitamin A, E, D, K... Mẹ nên bổ sung chất béo từ dầu thực vật và mỡ động vật để trẻ phát triển tốt nhất.

Sắt

Sắt là thành phần quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là chiều cao.  Thực phẩm giàu sắt mẹ có thể bổ sung là thịt bò, trứng gà, trứng vịt, tim lợn, gan gà...

Vitamin A

Vitamin A giúp tăng cường khả năng miễn dịch giảm tỉ lệ nhiễm trùng và tử vong. Vitamin A có nhiều trong thức ăn động vật như gan, trứng, sữa, sữa phát triển chiều cao và trí não, các loại rau củ như cà rốt, bí ngô...

Canxi

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, giúp hệ xương và răng luôn chắc khỏe. Cha mẹ nên ưu tiên các thực phẩm giàu như hải sản, trứng, các loại ra lá xanh đậm, sữa, phomai, sữa phát triển chiều cao và trí não...

Kẽm

Kẽm cần thiết cho sự tăng trưởng cả cân nặng và chiều cao của cơ thể. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Thực phẩm nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng...)

Vitamin C

Giúp hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axít folic. Ngoài ra nó còn có chức năng chống dị ứng, tăng khả năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật, bảo vệ thành mạch. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, quả chín.

Mỗi em bé sẽ có những giai đoạn vàng để phát triển vượt bậc. Mỗi bậc cha mẹ thông thái hãy luôn tạo điều kiện và luôn thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ đúng thới điểm nhé.


Thẻ:

Để lại bình luận