Để bé không bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa trong mùa đông

Để bé không bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa trong mùa đông

Danh mục: Tin dinh dưỡng Đọc: 554 Bình Luận: 0

Vào mùa đông, hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm, virus, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập về hệ cơ quan còn non yếu của trẻ gây ra các bệnh tiêu hóa.


Vì sao mùa đông trẻ hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Vào mùa đông, thời tiết thường thất thường, lúc ẩm, lúc hanh khô tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết mùa đông khắc nghiệt khiến cho hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy giảm hơn so với mùa khác. Đây chính là cơ hội dễ dàng để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp… Vì vậy, ba mẹ cần thận trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của bé vào mùa đông.

Đối với trẻ khi bị virus, vi khuẩn xâm nhập cộng với sức đề kháng còn non kém, chưa hoàn thiện để chống lại các tác nhân gây bệnh, càng tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus tấn công lên các bộ phận non yếu của cơ thể. Hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, thành ruột còn mỏng nên khi bị vi khuẩn xâm nhập vào sẽ dễ dàng bị nhiễm trùng. Chất độc lúc này dễ dàng thông qua thành ruột để xâm nhập vào máu gây ngộ độc, tiêu chảy…

Ngoài ra, trẻ con còn có một tật xấu là hay mút tay, ngậm đồ vật… đây cũng chính là tác nhân gây ra bệnh tiêu hóa của bé trong mùa đông. Các đồ vật và cả tay của bé thường chứa nhiều vi trùng, trứng giun sán, virus gây các bệnh về đường tiêu hóa.

Ngoài ra, vào mùa đông không khí lạnh sẽ làm cho các vi khuẩn, virus gây bệnh hoạt động mạnh, trẻ sức đề kháng còn kém nên dễ bị tấn công.

Nguyên tắc cơ bản phòng bệnh cho trẻ


Vào mùa đông để giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ba mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học: Muốn hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh thì việc đầu tiên là giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Từ đó sẽ ngăn chặn được nhiều vi khuẩn khi chúng muốn xâm nhập vào cơ thể của bé. Để làm được điều này cha mẹ cần cung cấp cho trẻ chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, đa dạng các loại thực phẩm như trái cây, ngũ cốc, rau xanh… vào thực đơn hàng ngày để cân bằng dinh dưỡng. Không quên cho trẻ uống nước và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

– Mùa đông trẻ em thường lười vận động, ba mẹ khuyến khích trẻ tăng cường các hoạt động thể chất. Những hoạt động này giúp trẻ nâng cao sức khỏe, sức đề kháng để chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

– Tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt cho bé: Cha mẹ hướng dẫn cho trẻ có thói quen giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Tiêm phòng đầy đủ cho bé: Tiêm phòng đẩy đủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và loại bỏ các nguy cơ gây nhiễm bệnh tiêu hóa. Cha mẹ nên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cần thiết cho bé.

– Đảm bảo nơi ở vệ sinh: Mùa đông là điều kiện để virus, vi khuẩn hoạt động mạnh , ngoài việc trẻ em cần chú ý đảm bảo vệ sinh sạch sẽ không gian sống cũng cần thường xuyên dọn dẹp để tránh ẩm mốc khi trời nồm, nhiều bụi bẩn trong nhà khi trời hanh khô.


Thẻ:

Để lại bình luận