Đây là mẹo sẽ giúp các mẹ khắc phục khi trẻ lười ăn

Đây là mẹo sẽ giúp các mẹ khắc phục khi trẻ lười ăn

Danh mục: Tin dinh dưỡng Đọc: 425 Bình Luận: 0

Có nhiều trẻ không chịu ăn, trở nên ốm yếu da vàng, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ mà còn làm giảm sức miễn dịch. Đồng thời, một số trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp lặp đi lặp lại và trở thành bệnh nỗi lo lắng cho bố mẹ, tình trạng này được gọi là chứng biếng ăn. Biếng ăn có thể do tâm lý “chống đối cha mẹ” gây ra hoặc cũng có thể là một bệnh tâm lý “tự ép buộc”.

Thế nào là trẻ biếng ăn? Nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn

1. Thiếu kẽm gây ra biếng ăn

Một trong những thành phần của hormon vị giác trong nước bọt là kẽm, khi thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến vị giác và sự thèm ăn, thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến chức năng của vị giác và làm giảm cảm giác của vị giác. Thiếu kẽm sẽ làm tăng màng nhầy và chứng á sừng, khiến cho một số lượng lớn các tế bào biểu  mô bị bong tróc làm tắc nghẽn lỗ nụ vị giác, thức ăn khó tiếp xúc với đầu lỗ nụ vị giác, vị giác sẽ không còn nhạy cảm.

2. Sau khi sinh cho ăn không đúng cách dễ gây ra rối loạn tiêu hóa

Trong thời kỳ sơ sinh, do bố mẹ không coi trọng việc bổ sung thức ăn dặm và thực phẩm bổ sung cho trẻ mà chỉ cho trẻ ăn những thức ăn đơn điệu, thường xuyên chỉ cho trẻ ăn các sản phẩm từ sữa và tinh bột, làm cho trẻ thiếu chất xơ , vitamin và nguyên tố vi lượng, điều này dễ làm cho trẻ bị táo bón, vị giác kém, mất cảm giác thèm ăn. Khi độ tuổi tăng lên, trẻ thường cho trẻ ăn soup, rau củ muối chua. Theo thời gian, sẽ dẫn đến trẻ thiếu các chất dinh dưỡng như kẽm và các axit amin thiết yếu, trẻ sẽ chậm phát triển, sức đề kháng giảm, đây là nguyên nhân lâm sàng thường thấy nhất.

3. Chăm trẻ không đúng cách, trẻ trở nên khó ăn

Một số cha mẹ hy vọng rằng em trẻ của họ sẽ phát triển khỏe mạnh hơn, thường cho trẻ ăn thức ăn có lượng protein cao, lượng đường cao và các chất dinh dưỡng cao cấp mà không biết rằng những thức ăn này làm cho chức năng tiêu hóa của trẻ bị hạn chế, hệ tiêu hóa không thể đáp ứng được, và kết quả là phản tác dụng, dẫn đến giảm sự thèm ăn của trẻ, một số trẻ còn có thể bị béo phì.

Có những thực phẩm cao cấp, dễ ngán, ăn nhiều nhưng không có tác dụng dinh dưỡng, ngược lại mà còn tích tụ trong cơ thể, giảm cơn thèm ăn. Một số bố mẹ còn đặt việc ăn của trẻ lên hàng đầu, áp dụng các phương pháp cho ăn bổ sung chất dinh dưỡng, dù trẻ không ăn vẫn bắt trẻ ăn, kết quả làm trẻ bị nôn, còn có trẻ hay ăn quà vặt, không muốn ăn cơm, các bố mẹ vẫn bắt ép trẻ ăn cơm, điều này rất dễ làm cho trẻ sinh ra tâm lý biếng ăn.

Khi trẻ biếng ăn nên làm thế nào?

Khi trẻ biếng ăn nên làm thế nào? trẻ biếng ăn là một trong những vấn đề canh cánh của bố mẹ, mỗi bậc bố mẹ đều hy vọng con mình phát triển khỏe mạnh, khí lực tráng kiện, điều này rất quan trọng đối với cuộc sống độc lập của trẻ ở tuổi trưởng thành sau này. Vậy các bố mẹ có trẻ biếng ăn nên làm thế nào?

1. Đầu tiên phải đưa trẻ đến bệnh viện khoa nhi hoặc khoa tiêu hóa để tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và tỉ mỉ để loại trừ những bệnh mãn tính có thể dẫn đến biếng ăn và giảm khả năng thiếu sắt và thiếu kẽm.

2. Chế độ ăn uống nên tuân theo quy tắc, ăn đúng giờ, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, sinh hoạt đúng giờ, ngủ đủ giấc, vệ sinh đúng giờ, nên bổ sung dinh dưỡng toàn diện, ăn nhiều ngũ cốc và trái cây và rau cải, hạn chế ăn đồ ngọt và quà vặt, nước ngọt có ga.

3. Cải thiện môi trường ăn uống để trẻ có thể tập trung ăn uống và giữ cho trẻ luôn thoải mái.

4. Bố mẹ nên tránh “ép ăn” và tập trung quá nhiều vào hành vi ăn uống của trẻ, khi trẻ cố ý từ chối ăn, không nên bắt ép trẻ, nếu như 1-2 bữa không ăn, các bố mẹ cũng không nên lo lắng, điều ày có nghĩa là năng lương nạp vào cơ thể trẻ đã đủ, đến một thời điểm nhất định trẻ sẽ tự nhiên đòi ăn, tuyệt đối không nên lấy điều kiện bắt trẻ ăn để đáp ứng yêu cầu của trẻ.

5. Không dùng thuốc một cách mù quáng, lạm dụng các thực phẩm chức năng, có thể sử dụng các loại thuốc đông y và tây y để điều lý chức năng của dạ dày, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu của dạ dày như: thuốc bổ cho trẻ dạng lỏng, viên tiêu tích cho trẻ, viên thực phẩm dạng nén, …

Trẻ biếng ăn uống thuốc gì?

Thông thường trẻ biếng ăn là do thiếu kẽm, sắt, canxi, thiếu máu, tiêu hóa kém và các bệnh về tiêu hóa gấy ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống; Thức ăn đơn điệu và không khoa học; Trẻ thích ăn quà vặt; Bố mẹ cưng chiều trẻ, cho ăn và giáo dục không đúng cách…Sau khi tìm được nguyên nhân gây ra biếng ăn ở trẻ, đầu tiên nên tiến hành phương pháp giáo dục khoa học đối với trẻ, sắp xếp lại chế độ ăn.

Mỗi ngày tốt hất nên đảm bảo có lượng thức ăn đã dạng, đậu củ, thịt, ngũ cốc…nên sắp xếp hợp lý. Đặc biệt phải cho trẻ ăn đúng giờ và khắc phụ thói quen ăn quà vặt của trẻ. Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, uống nhiều nước để làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất. trẻ biếng ăn nên cho uống thuốc gì?

Có thể cho trẻ uống men vi sinh để làm tăng nhóm men vi sinh bảo vệ đường ruột, làm cho trẻ thèm ăn, tăng sức đề kháng và chức năng của đường ruột.

Cho trẻ ăn gạo, mì trong một thời gian dài, trẻ sẽ dễ thiếu vitamin B1 và ​​lysine, làm chậm nhu động ruột, đầy hơi, tiết giảm nước tiêu hóa, giảm sự thèm ăn, có thể cho em uống Endolac sữa cho trẻ hết biếng ăn để tăng sự thèm ăn.

Dạ dày không  tốt  trẻ cũng có hiện tượng biếng ăn, có thể đưa trẻ đến bệnh viện, để trẻ uống thuốc, như viên khai vị dạ dày, siro sơn mạch. Tốt nhất là cho trẻ kiểm trcác nguyê n tố vi lượng trong cơ thể trẻ của để xem chúng có thiếu vàcần cung cấp chất bổ sung hay không.

Trẻ biếng ăn cần chú ý những gì?

Trẻ biếng ăn cần chú ý đến các vấn đề nào? Nên cho ăn hợp lý và phát triển thói quen ăn uống tốt cho trẻ từ nhỏ.

Trẻ dưới 4 tháng tuổi chỉ nên cho các trẻ bú sữa mẹ. Bởi vì nghiên cứu cho thấy, trẻ bú sữa mẹ rất ít có hiện tượng biến ăn. Áp dụng các thức ăn dặm một cách hợp lý, không nên nóng vội. Chế độ ăn của trẻ chủ yếu là bữa ăn chính, không nên cho trẻ ăn các thực phẩm dinh dưỡng bừa bãi. Không nên dùng thuốc hoặc các thực phẩm chức năng để bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ, mà phải tìm hiểu kỹ mùi vị các loại thực phẩm và giá trị của các chất dinh dưỡng.

1. Tập cho trẻ có thói quen ăn uống vệ sinh

Cho trẻ ăn đúng giờ, đúng bữa, trước bữa ăn không nên cho trẻ ăn quà vặt ( bao gồm cả nước giải khải), bởi vì lượng đường trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, sau bữa ăn có thể cho ăn thêm trái cây. Các bố mẹ nên chú ý thường xuyên thay đổi chủng loại thức ăn cho trẻ, tốt nhất nên kết hết hợp thực phẩm đạm với rau củ. Thịt là thực phẩm giàu kẽm, nên trong mỗi bữa ăn cần duy trì tỉ lệ cân đối.

2. Cần duy trì trạng thái thoải mái cho trẻ khi ăn

Xây dựng bầu không khí thoải mái, để trẻ ăn một cách vui vẻ. Cho dù trẻ có lúc không chịu ăn, bố mẹ cũng không nên nóng vội, không nên hù dọa trẻ để trẻ ăn. trẻ 1 bữa không chịu ăn, bố mẹ không nên lo lắng mà cho trẻ ăn các loại quà vặt khác, mà cứ để thuận tự nhiên, lúc đói trẻ sẽ ăn bình thường. Khi trẻ không thích ăn một loại thực phẩm nào đó, bố mẹ nên dùng cách khác để trẻ nếm thứ món đó, không nên bắt ép hoặc miễng cưỡng để trẻ ăn.

3. Bố mẹ cần làm gương cho trẻ

Nếu bố mẹ kén ăn hoặc biếng ăn, trẻ rất dễ chịu ảnh hưởng từ bố mẹ. Vì thế bố mẹ nên có một nguyên tắc không kén ăn, biếng ăn để trẻ học theo.

Tích cực điều trị tận gốc chứng biếng ăn, nếu biếng ăn do một căn bệnh nào đó gây ra, sau khi điều trị tốt căn bệnh đó, trẻ sẽ tự nhiên thèm ăn lại.


Thẻ:

Để lại bình luận